HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ TỐT NHẤT HIỆN NAY


học gia sư kế toán

dịch vụ kế toán trọn gói

Đăng ký tài khoản VssID: 9 thắc mắc thường gặp 2021


Việc tạo lập tài khoản giao dịch điện tử giữa người dân và cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện đang được đẩy mạnh. Nhằm hướng dẫn cá nhân trong việc tạo lập tài khoản VssID.

Đăng ký tài khoản VssID: 9 thắc mắc thường gặp 2021

1/ Phụ huynh chưa có tài khoản VssID có đăng ký cho con được không?

Câu hỏi: Hiện nay nhà trường đang yêu cầu cha mẹ học sinh đăng ký giao dịch điện tử VssID cho con nhưng tôi chưa có tài khoản VssID thì làm thế nào?

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước khai thông tin và hoàn tất thủ tục tại Cơ quan BHXH, bạn sẽ được cấp mật khẩu đăng nhập.

Bạn sử dụng mật khẩu đó để đăng nhập tài khoản và đăng ký tài khoản VssID cho con tại mục “Đăng ký cho con”.

Thực tế hiện nay còn có một cách khác đó là phụ huynh đem theo Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD)/hộ chiếu của mình và Giấy khai sinh của con đến trực tiếp tại Cơ quan BHXH để các cán bộ của cơ quan BHXH hỗ trợ việc đăng ký tài khoản VssID cho con.


2/ Không có sổ BHXH có đăng ký được VssID không?

Câu hỏi: Tôi là lao động tự do, không tham gia BHXH. Vậy tôi có thể đăng ký tài khoản VssID được không?

Trường hợp của bạn vẫn có thể đăng ký tài khoản VssID bằng cách nhập mã số BHXH là 10 số cuối trong mã số thẻ BHYT. Dãy số này chính là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Sau đó điền đầy đủ thông tin mà tờ khai yêu cầu. 

3/ Không tham gia BHYT có đăng ký tài khoản VssID được không?

Câu hỏi: Tôi là nông dân, không tham gia BHYT hay BHXH tự nguyện. Vậy trường hợp của tôi có tạo tài khoản đăng nhập VssID cho con được được không?

Nếu chưa từng tham gia BHXH và cũng chưa như từng tham gia BHYT thì cá nhân sẽ không có mã số BHXH để tạo tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Do đó, nếu thuộc trường hợp này, bạn không thể đăng ký tài khoản VssID được. Để có mã BHXH, bạn có thể tham gia BHYT hoặc BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, thay vì tham gia BHYT hoặc BHXH tự nguyện, bạn có thể đem theo CMND của bạn, giấy khai sinh của con đến trực tiếp cơ quan BHXH để đăng ký tài khoản VssID cho con.

4/ Lấy thông tin mã số BHXH ở đâu?

Câu hỏi: Tôi bị mất sổ BHXH và không nhớ số sổ. Vậy có cách nào để đăng ký VssID được không?

LuatVietnam trả lời bạn như sau:

Mã số BHXH là một dãy gồm 10 ký tự được tin trên sổ BHXH được cấp cho người lao động. Nếu mất sổ và không nhớ số, bạn có thể lấy thông tin về mã số BHXH bằng cách:

Cách 1: Xem trên thẻ BHYT: 10 số cuối trong mã thẻ BHYT chính là mã số BHXH.

Cách 2: Tra cứu tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

5/ Nhập sai thông tin số điện thoại, CMND thì làm thế nào?

Câu hỏi:Sau khi đăng ký tài khoản VssID và được gửi lại tờ khai, tôi mới phát hiện bị nhầm số điện thoại và CMND. Lúc này, tôi phải làm gì?

Trường hợp của bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi mà bạn chọn tiếp nhận tờ khai để từ chối hồ sơ đã đăng ký. Sau đó bạn tiến hành nhập lại tờ khai mới trên hệ thống.

6/ Khi đăng ký cho con, có bắt buộc chọn Cơ quan BHXH tiếp nhận theo nơi con học?

Câu hỏi:Khi đăng ký tài khoản VssID cho con, tài khoản của tôi đang để mặc định là Cơ quan BHXH quận Nam Từ Liêm, trong khi con tôi học ở quận Cầu Giấy. Vậy tôi có bắt buộc phải chọn cơ quan BHXH quận Cầu Giấy không? Nếu chọn BHXH quận Nam Từ Liêm thì có ảnh hưởng gì không?

trả lời bạn như sau:

Việc chọn cơ quan BHXH tiếp nhận khi đăng ký chỉ để hỗ trợ người dân hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản giao dịch điện tử chứ không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Mặt khác, Công văn số 702/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam cũng nêu rõ người dân được quyền đến bất kỳ cơ quan Bảo hiểm xã hội trong hệ thống ngành BHXH Việt Nam để hoàn tất thủ tục đăng ký.

Vì vậy, dù hệ thống mặc định nơi tiếp nhận là BHXH quận Nam Từ Liêm, nhưng bạn vẫn có thể hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản VssID tại bất cứ cơ quan BHXH nào khác. Cơ quan BHXH phải tiếp nhận, xác minh, phê duyệt, hướng dẫn đối với người dân đến để hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch điện tử.

7/ Có bắt buộc nộp tờ khai đăng ký VssID cho cơ quan BHXH?

Câu hỏi: Tôi đã hoàn thành việc kê khai đăng ký VssID nhưng quên không lưu tờ khai. Bây giờ tôi phải làm gì tiếp theo?

LuatVietnam trả lời bạn như sau:

Nếu quên không lưu mẫu tờ khai được hệ thống tự động trả về, bạn có thể kiểm tra tại email mà mình đăng ký. Cơ quan BHXH cũng gửi đồng thời mẫu tờ khai đăng ký cho địa chỉ email mà bạn cung cấp. Bạn có thể tải về và in rồi đem nộp cho cơ quan BHXH.

Cùng với, theo Công văn 702/BHXH-CNTT, không bắt buộc phải in tờ khai khi đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục, thay vào đó bạn chỉ cần cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn do cơ quan BHXH Việt Nam gửi sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành công. 

8/ Tin nhắn báo hồ sơ không hợp lệ, phải làm sao?

Câu hỏi: Em đã khai thông tin thành công và nộp tờ khai nhưng cơ quan BHXH lại gửi tin nhắn là hồ sơ không hợp lệ. Vậy trường hợp của em nên làm gì ạ?

Với câu hỏi của bạn, LuatVietnam trả lời như sau:

Nếu cơ quan BHXH gửi thông báo hồ sơ không hợp lệ, bạn tiến hành khai báo lại từ đầu, nhớ kiểm tra kỹ các thông tin của mình để đảm bảo tính chính xác.

9/ Đã hoàn thành kê khai nhưng tại sao vẫn chưa nhận được mật khẩu?

Câu hỏi:Tôi đã kê khai thành công trên hệ thống và nhận được tin nhắn của cơ quan BHXH là đã nhận được tờ khai. Vậy tại sao tôi vẫn chưa được cấp mật khẩu?

Về vấn đề này, LuatVietnam trả lời bạn như sau:

Sau khi kê khai thành công trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, bạn phải đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục đăng ký. Do bạn chưa thực hiện bước này nên cơ quan BHXH sẽ chưa cấp mật khẩu cho bạn.

Khi đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục, bạn cần đem theo:

+ CMND/CCCD/hộ chiếu của mình;

+ Trường hợp đăng ký cho con: Đem thêm Giấy khai sinh của con;

+ Tờ khai đăng ký VssID được hệ thống trả về (hoặc cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn do cơ quan BHXH Việt Nam gửi về).

 

 

Xem thêm :  Tiền lương KPI có phải đóng BHXH, thuế TNCN không 2021

Học kế toán thực hành tại Bắc Ninh

Học kế toán thực hành tại Thủ Đức

 

 

Các tin cũ hơn

Gọi điện
tel
Chat Zalo
Chat Zalo